fbpx

Điều Trị Viêm Khớp Như Thế Nào?

Viêm khớp là gì?

Viêm xương khớp là một loại bệnh mạn tính. Hiện không có thuốc chữa, tuy nhiên vẫn có các cách điều trị để hạn chế sự phát triển của căn bệnh. Phương pháp điều trị lâu dài của viêm xương khớp bao gồm một số yếu tố sau:

  • Quản lý các triệu chứng, như đau nhức, cứng và sưng khớp.
  • Cải thiện độ linh hoạt và vận động khớp.
  • Giữ gìn cơ thể cân đối
  • Luyện tập thường xuyên, đầy đủ.

Hoạt Động Thể Chất

Một trong số các cách hữu hiệu nhất để điều trị viêm xương khớp là vận động. Khi mà có thể khó để nghĩ ra một bài tập vận động khi các khớp xương đau nhức, di chuyển được coi là một phần quan trọng trong pháp đồ điều trị. Các nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động đơn giản như chỉ đi lại xung quanh gần nhà hoặc tham gia một nhóm, lớp tập thể dục nhẹ nhàng, vui vẻ, cũng có thể giúp giảm đâu và giữ một cân nặng lý tưởng.

dieu-tri-viem-khop-nhu-the-naoViêm khớp gối

Các bài tập này làm tăng độ khỏe mạnh cho các cơ bắp quanh vùng bị viêm xương khớp, giảm bớt gánh nặng trên các khớp này và giảm đau. Tuy vậy, các bạn vẫn cần hỏi ý kiến các bác sĩ để xem là các bài tập này có phù hợp với tình trạng bệnh của mình không.

Vụ Dịch Vụ Y Tế và Con Người Hoa Kỳ khuyên là mỗi người, bao gồm cả những ai bị viêm xương khớp, tập luyện các bài tập ở mức trung bình khoảng 150 phút mỗi tuần.

Quản Lý Cân Nặng

Thừa cân tăng thêm áp lực tới các khớp chịu nặng trên cơ thể, như vùng eo, đầu gối, bàn chân và lưng. Giảm cân có thể giúp những người bị viêm khớp giảm đâu là giới hạn tổn thương tới các khớp. Vậy các bạn hãy giảm lượng calo hấp thụ và tăng cường hoạt động thể chất.

Các Loại Thuốc Giảm Đau Và Chống Viêm khớp

Thuốc điều trị viêm xương khớp hiện có dưới dạng viên nén, si rô, kem bôi và mỡ bôi, hoặc có thể được tiêm trực tiếp vào các khớp. Chúng bao gồm:

  • Các loại thuốc giảm đau: Đây là các loại thuốc có chứa acetaminophen, opioids, và tramadol. Chúng hiện có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc.
  • Thuốc chống viêm không có chứa chất kích thích: Đây là loại thuốc được dùng nhiều nhất để giảm đau và chống viêm. Bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen và celecoxib. Các loại thuốc này hiện cũng được bán rộng rãi.
  • Corticosteroid: Đây là một loại thuốc chống viêm rất mạnh, có dạng uống hoặc tiêm trực tiếp vào các khớp theo chỉ định của bác sĩ.
  • Các loại dược liệu tự nhiên: Hiện nay một số các loại nọc của các loài rắn đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau, chống viêm và chữa trị bệnh viêm xương khớp.

Phẫu Thuật điều trị viêm khớp

Phẫu thuật khớp xương có thể sửa chữa và thay thế các khớp xương đã bị tổn hại quá nặng nề, đặc biệt là vùng eo và đầu gối.

phau-thuat-dieu-tri-viem-khopThái Độ Tích Cực

Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng một cách nhìn tích cực có thể tăng cường cho hệ miễn dich và tăng khả năng chịu đựng đau đớn.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Các bình luận

Bình luận

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.