fbpx

Bệnh đau khớp gối viêm khớp nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau khớp gối viêm khớp và cách điều trị hiệu quả – Hồng Linh Cốt chia sẻ phương pháp điều trị bệnh đau khớp gối viêm khớp và những bài thuốc và cách dùng thuốc chữa viêm khớp đau khớp đầu gối phương pháp điều trị hiệu quả của căn bệnh mãn tính này.

dau-dau-goi

Đau khớp do vận động chơi thể thao làm việc quá sức

Đau đầu gối tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau, cũng tùy vào nguyên nhân gây nên cơn đau mà có những biểu hiện khác nhau. Đầu gối có thể những biểu hiện như nóng, đỏ, sưng khi chạm vào, có tiếng lạo xạo ở khớp xương, người bệnh cảm thấy khớp bị cứng, không thể duỗi thẳng đầu gối, mở rộng hay nhún. Khi đau người bệnh thấy khó khăn khi di chuyển, không thể chịu được trọng lượng trê đầu gối. Biểu hiện đau đầu gối có thể nặng hơn khi trời lạnh, thời tiết thay đổi.

Viêm khớp đầu gối

Bệnh đau đầu gối tưởng chừng như một chứng bệnh đơn giản, hay gặp và thường ít được để ý tới nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Đau đầu gối xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, mọi người cần hiểu đúng về nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống đau đầu gối để có thể tránh xa chứng bệnh này một cách hiệu quả.

Những triệu chứng đau khớp gối

Chứng đau này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nó là dấu hiệu của tổn thương sụn khớp chè đùi, một thành phần quan trọng của khớp gối.

Viêm khớp dùng thuốc gì

Bệnh đau khớp gối viêm khớp và cách điều trị hiệu quả – Khớp chè đùi giữ vai trò chủ đạo trong động tác gấp duỗi gối. Khi gấp gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn khớp giữa hai lồi cầu của đầu xương đùi. Nhờ vậy khớp gối gấp duỗi nhẹ nhàng và trơn láng. Hai cánh bên sẽ giúp xương bánh chè lúc nào cũng chuyển động trong khe khớp giữa hai lồi cầu xương đùi.

Viêm khớp

Đôi lúc chấn thương khớp gối là rách cánh trong khiến xương bánh chè trật ra ngoài cấn bể sụn khớp. Sụn khớp chè đùi cũng bị ảnh hưởng khi bệnh nhân gấp gối tối đa có trọng tải ví dụ như tư thế ngồi xổm. Khi thực hiện test khám: ép khớp chè đùi (patellar pression test) gây ra cơn đau sẽ xác nhận tổn thương này. Chụp X quang không đặc hiệu cho sụn khớp mà phải chụp MRI hoặc nội soi mới thấy được trực tiếp hình ảnh sụn khớp.

Đau khớp gối nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau khớp gối viêm khớp và cách điều trị hiệu quả – Hư sụn khớp chè đùi thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới. Có lẽ do đặc thù làm việc nhà, buôn bán nhỏ, người phụ nữ thường ngồi xổm, ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày. Trong các văn phòng, đồng phục nhân viên nữ thường đòi hỏi mang giày gót nhọn.

Dau khop goi

Với loại giày này, hệ cơ tứ đầu đùi phải gồng mạnh để giữ thăng bằng cho cơ thể khi đi nhanh, lên xuống thang lầu, mang xách nặng. Khi đó lớp sụn khớp chè đùi chịu một áp lực lớn từ 4 – 7 lần so với bước đi bình thường. Nếu sụn yếu, với áp lực như vậy sẽ dễ bị tổn thương. Cơ thể sẽ khắc phục tổn thương bằng hiện tượng viêm khiến khớp đau. Đôi lúc phản ứng quá mức có thể gây tụ dịch làm khớp sưng.

Bệnh đau khớp gối

Bệnh đau khớp gối viêm khớp và cách điều trị hiệu quả – Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ có sự suy yếu nội tiết tố do tiền mãn kinh. Cơ thể bước vào sự lão hóa. Lớp sụn khớp cũng vậy. Điều này lý giải tại sao lớp sụn khớp dễ bị tổn thương khi phải chịu các áp lực mà trước đây cơ thể chịu đựng được khi còn trẻ.

Đau đầu gốiviêm khớp gối trong những trường hợp bạn bị nhẹ thì có thể dung vật lý trị liệu, túi chườm thảo mộc để chữa trị. Còn những trường hợp viêm khớp gối nặng thì phải có can thiệp của y học hiện đại như phẩu thuật.

Đau đầu gối là một trường hợp phổ biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đau đầu gối hay nặng hơn là viêm khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như một dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách. Điều kiện y tế – bao gồm cả bệnh gút, viêm khớp gối và các nhiễm trùng – cũng có thể gây đau đầu gối.

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và đầu gối nẹp cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Các triệu chứng đau khớp gối và viêm khớp

Mặc dù nó không phải luôn luôn có thể để ngăn ngừa cơn đau đầu gối, những gợi ý sau đây có thể giúp đỡ các thương tích và sự suy giảm khớp:

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau viêm khớp đầu gối

Giữ cân. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối – mỗi pound thêm căng thẳng đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Hãy mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Bởi vì cơ yếu là một nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng cơ bốn đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Số dư và đào tạo ổn định giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì các cơ bắp chặt chẽ cũng có thể dẫn đến chấn thương, kéo dài là quan trọng. Hãy thử bao gồm các bài tập linh hoạt trong tập luyện.

Thông minh về tập thể dục. Nếu có viêm xương khớp, đau đầu gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách  tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.

Nguồn: TH từ internet

Các bình luận

Bình luận

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.