fbpx

Rắn Hổ mang

Rắn Hổ mang hay còn gọi là Hổ lửa, Hổ phì, Hổ đất có tên khoa học Naja naja, là một loài rắn độc thuộc Họ Rắn hổ (Elapidae), bộ Có vảy (Squamata). Rắn Hổ mang thường gặp ở cả vùng núi và đồng bằng, phân bố chủ yếu ở các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam…Rắn trưởng thành thường có kích thước từ 90 – 100cm, có con có thể dài tới 2m. Rắn Hổ mang bơi giỏi nhưng không sống dưới nước, màu sắc thân thường có màu nâu đen, hoặc đều một màu. Là một loại rắn rất hay tức giận, tự vệ rất hăng, khi tức giận thì đầu cất cao, thân phía trên đứng thẳng lên, cổ bạnh ra phun phì phì khi bị tấn công, nhưng nó thường hay trốn đi nếu không bị trêu tức. Rắn Hổ mang hoạt động cả ngày lẫn đêm, thức ăn chủ yếu là chuột, cóc, rắn…Nọc độc của Rắn Hổ mang có thể giết người trong một thời gian ngắn.

Cobra

Cobra

Rắn Hổ mang bạnh cổ khi tức giận
Các bộ phận của Rắn đều được sử dụng làm thuốc, hầu như không bỏ đi bộ phận nào. Thịt rắn Hổ mang có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, được Đông y coi là một vị thuốc bổ. Thịt rắn có tác dụng khư phong thấp, định kinh giản dùng cho những bệnh thần kinh đau nhức, tê liệt, bán thân bất toại, các cơn co giật, mọc nhọt độc. Mật rắn được phối hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa ho, đau lưng, nhức đầu khó chữa hoặc ngâm mật rắn với rượu mà uống. Theo các tài liệu cổ, xác rắn (xà thoái) sau khi lột có tính bình, vị ngọt mặn, không độc, quy vào can kinh. Xác rắn có tác dụng khứ phong, sát trùng, tan mộng, dùng chữa những chứng kinh nguy hiểm của trẻ em, sát trùng, trị đau cổ họng, ghẻ lở.

Trên thế giới, đặc biệt ở châu Âu, người ta đã dùng nọc rắn chế thành thuốc tiêm giảm đau hoặc mỡ xoa bóp giảm đau trong đau ung thư, viêm thần kinh, đau thần kinh, đau nhức xương khớp, thấp khớp, viêm khớp, viêm cơ. Nhiều đề tài chứng minh nọc rắn có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, hạ huyết áp trong bệnh cao huyết áp. Ở nước ta gần đây đã bắt đầu khai thác và sử dụng nọc rắn Hổ mang làm thuốc. Điển hình như đề tài của Đỗ Tất Lợi, Trần Kiên và cộng sự đăng trong tạp chí Dược học 6-1976, các tác giả chế thuốc xoa bóp kết hợp nọc rắn Hổ mang với các vị thuốc chữa đau nhức thấp khớp sẵn có trong nước dùng cho bệnh nhân viêm khớp, đau mỏi xương khớp.

Dược sĩ : Thu Hiền

Các bình luận

Bình luận

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.