fbpx

Tìm hiểu triệu chứng đau vai gáy và cách chữa trị

Hiện nay chứng bệnh Đau vai gáy  rất dễ gặp ở nhiều đối tượng và nó gây khó chịu trong các chứng bệnh có liên quan tới vùng đốt sống cổ. Tuy bệnh Đau vai gáy  không được xem là bệnh có nguy hiểm lớn nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sinh hoạt bình thường của người bệnh như: Những cơn Đau vai gáy  thường xuyên xảy ra và lặp lại nhiều lần, những cơn đau lan truyền từ vùng cổ bả vai xuống cánh tay và bàn tay… VÌ thế bạn không nên chủ quan trước những triệu trứng đau mỏi vùng vai gáy trên bởi vì đây là những dấu hiệu ban đầu của triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ và dễ dàng gây thoát vị đĩa đệm làm sẽ làm chèn ép các dây rễ thần kinh trong tủy hay thậm trí có thể gây liệt khớp ở bệnh nhân. Để có thể hiểu rõ hơn về bệnh Đau vai gáy chúng ta sẽ phân tích về nguyên nhân gây ra bệnh Đau vai gáy và cách điều trị cho căn bệnh này sau đây nhé!  

phan-biet-chung-banh-dau-vai-gay-va-dau-nua-dau1

 Nguyên nhân gây bệnh đau mỏi vai gáy

Có rất nhiều nghiên cứu đã tiến hành nhằm tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh Đau vai gáy và theo như kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thì bệnh đau mỏi vai gáy do rất nhiều yếu tố gây ra, có thể một yếu tố hay nhiều yếu tố kết hợp gây ra triệu chứng đau mỏi vai gáy gồm:

 Ngủ sai tư thế: Có rất nhiều người thường có thói quen ngủ với gối rất cao và cứng, nếu ngủ trong một thời gian dài điều này chính là thủ phạm dẫn tới chứng bệnh Đau vai gáy. Việc gối đầu cao khi ngủ làm cho lượng lưu thông máu cung cấp oxi lên não giảm làm cho bạn không có giấc ngủ sâu và cơ thể suy yếu mệt mỏi đồng thời hoạt động của hệ tuần hoàn giảm. Đây cũng chính là nguyên chính gây nên chứng bệnh Đau vai gáy.

trieu-chung-dau-vai-gay-va-cach-chua-tri

 Đau do bệnh liên quan: Đau mỏi vai gáy còn có thể là dấu hiệu sớm của bệnh về xương khớp như: Dị tật từ nhỏ, vẹo đốt sống cổ bẩm sinh, thoái hóa đốt sống cổ, dư chất của những chấn thương vùng sống cổ… Những căn bệnh này sẽ làm tổn thương và chèn ép những dây thần kinh làm  cho máu lưu thông kém và dẫn tới bệnh Đau vai gáy .

 Do tuổi tác: Theo thống kê thì tỷ lệ người mắc bệnh chủ yếu là những người thuộc độ tuổi trung niên do tuổi khá cao nên tính dẻo dai của mạch máu giảm và sự đàn hồi không còn đay chính là quá trình thoái hóa cơ thể theo tự nhiên và có nguy cơ mắc bệnh Đau vai gáy  nhất

 Người ít vận động: Lười vận động là một trong những nguyên nhân chính gây đau mỏi vai gáy vì khi đó lượng máu cung cấp cho vai gáy thiếu và theo thời gian dài triệu chứng đau mỏi vai gáy thường xuyên diễn ra và kéo dài.

 Các nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân kể trên thì còn một số nguyên nhấn khác dẫn tới chứng bệnh Đau vai gáy  như: Bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, ngồi máy lạnh hay trước quạt quá lâu, hay ngâm nước quá lâu.. cũng là những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

  Cách điều trị chứng đau mỏi vai gáy

Để có phương pháp điệu trị hiệu quả cao và nhanh chóng, trước tiên cần những chuấn đoán bệnh chính xác thông qua các triệu chứng của bệnh Đau vai gáy  hoặc kết hợp cùng xét nghiệm lâm sàn. Việc chuẩn đoán đúng bệnh thì sẽ sử dụng biện pháp điều trị bệnh đau mỏi vai gáy hiệu quả sẽ cao hơn.

  1. Vật lý trị liệu điều trị Đau vai gáy

Đầu tiên bạn cần thy đổi những thói quen trong sinh hoạt và công việc trước và sau khi bạn mắc triệu chứng đau mỏi vai gáy để có thể ngăn ngừa mắc bệnh hoặc bệnh trở nên nặng hơn đồng thời thực hiện các cách trị liệu như sau:

  • Sử dụng nẹp mềm để cố định đốt sống cỏ trong giai đoạn bị bệnh gây ra những chấn thương hay cơn đau làm bạn khó vận động.
  • Sử dụng biện pháp trị liệu không xâm lám như: siêu âm trị liệu, dùng nhiệu giảm cơn đau, xoa bớp hay bấm huyệt để giúp máu luy thông dễ dàng hơn và làm giảm triệu chứng bệnh.
  1. Dùng thuốc điều trị đau mỏi vai gáy

Hiện nay phương pháp phổ biến chữa trị đau mỏi vai gáy là sử dụng thuốc. Có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để kháng viêm hay giảm đau nhanh  hoặc cải thiện những cơn đau nhanh chóng cho bệnh nhân. Bao gồm các loại thuốc sau:

  • Nhóm thuốc giảm đau: các loại thuốc giảm đau thông thường hay những loại thuốc được các bác sĩ chỉ định như: paracetamol, acetaminophen kết hợp với codein hay tramadol.
  • Nhóm thuốc kháng viêm không steroid: Nhóm thuốc khác viêm vẫn thường được sử dụng gồm một số loại đặc trưng sau: etoricoxib,meloxicam celecoxib, piroxicam, diclofenac….
  • Nhóm thuốc giãn cơ: Với chứng bệnh Đau vai gáy người bệnh có tình trang cơ co cứng hay bị đau cơ cấp và thường sử dụng thuốc giảm đau nhanh chóng sau: mydocalm, thuốc Myonal , diazepam.
  • Nhóm thuốc giảm đau thần kinh: pregabalin, gabapentin, …
  • Nhóm thuốc chống trầm cảm: Những loại thuốc phổ biến trong nhóm này thường được sử dụng như: amitriptylin…Và được sử dụng trong trường hợp bị rối loại giấc ngủ hay đau thân kinh mãn tính.
  • * Lưu ý: Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn nhằm tránh tác dụng phụ và sử dụng đúng thuốc.

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.