fbpx

Thoái hóa khớp gối – căn bệnh thường gặp ở nữ giới

Trong tất cả các khớp trong cơ thể, khớp gối là vị trí thường gặp bị thoái hóa nhất. Trong đó, có khoảng 80% mắc bệnh thoái hóa khớp gối là phụ nữ.

Căn bệnh thoái hóa khớp có liên quan chặt chẽ với yếu tố “thừa cân” làm các khớp gối bị dị tật về trực khớp và những bệnh lí liên quan tới khớp như chấn thương hay viêm khớp.

thoai-hoa-khop-can-benh-thuong-thay-o-nu-gioi1

 

Triệu chứng của thoái hóa khớp gối

– đau khớp gối là triệu chứng chính yếu của bệnh thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân thường bị đau mặt trước hay mặt trong khớp đầu gối, các cơn đau sẽ tăng lên bệnh nhân vận động và giảm khi ngỉ ngơi, đặc biệt là khi thay đổi tư thế thừ ngồi sang đứng cũng làm người bị đau. Khi ở giai đoạn đầu những cơn đau mới chỉ là âm ỉ, không liên tục và thường xuất hiện khi người bệnh thực hiện một số động tác đặc biệt như là khi người bệnh leo cầu thang, quỳ gối hay ngồi xổm. Các cơn đau sẽ tăng lên khi ở giai đoạn muộn, cơn đau sẽ liên tục và kéo dài hơn.

–  Những hoạt động của người bệnh bị hạn chế, người bệnh sẽ gặp khó khăn và đau khi thực hiện những động tác duỗi và gập đầu gối. Đầu gối sẽ có tiếng rắc rắc hay lạo xạo khi người bệnh cử động khớp gối.

–  đau khớp gối  còn làm khớp gối bị sơ cứng và cử động khó khăn sau khi khớp bất động lâu, hay vào những buổi sáng khi bắt đầu vận động bệnh sẽ cải thiện nhanh hơn khi người bệnh cố gắng cử động các khớp.

–  Đầu gối của bạn sẽ bị sưng to do khớp gối bị sưng và có nước nhưng cũng rất hiếm khi xuất hiện dấu hiệu bị viêm nặng như sưng nóng đỏ và đau. Bên cạnh đó, vùng khoeo mặt sau khớp gối còn có thể xuất hiện khối u hay còn gọi nang Baker do thoát vị màng hoạt dịch khớp đầu gối.

– Các cơ nơi bắp đùi trước theo thời gian sẽ bị teo nhỏ do không thường xuyên vận động hay không vận động được.

– Khi đau khớp gối  chân người bệnh sẽ bị lệch trục thành kiểu chân chữ X hay chân kiểu vòng kiềng kiểu chữ O. Theo thời gian nếu không được chữa bệnh nhân sẽ dần dần mất đi năng lực vận động với chân.

– Với bệnh đau khớp gối  khi chụp Xquang sẽ có hình ảnh hẹp khe các khớp không đều (thường sẽ bị hẹp nhiều hơn ở mặt trong). Hình ảnh ở mặt và rìa khớp xương chân mọc thêm xương gai hay chồi; xương sụn dưới kết đặc.

Bên cạnh những bước cơ bản để điều trị bệnh thoái hóa khớp nói chung , trong nội khoa điều trị chú ý sử dụng giày chỉnh trục, sử dụng miếng lót được chêm vào giày nơi gót chân hay nơi bờ bên để giảm ấp lực tác dụng lên phần khớp gối. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng những dụng cụ hỗ trợ làm giảm lực tỳ đè lên phần gối như gậy, nạng chống, nẹp khớp gối và khung đi.

thoai-hoa-khop-can-benh-thuong-thay-o-nu-gioi

Điều trị thoái hóa khớp gối

Với biện pháp điều tị đau khớp gối  trong ngoại khoa thường sử dụng nội soi khớp, thay một phàn hay toàn bộ khớp gối và đục xương chỉnh trục. Những trường hợp khe hẹp bị nặng, khớp gối bị hạn chế  về nhiều chức năng, bị biến dạng khớp hay đau khớp không thể đáp ứng được những phương pháp trị liệu của nội.

Phương pháp điều trị nội soi người bệnh sẽ được loại bỏ những yếu tố gây viêm khớp, các dị vật như những mẩu sụn khớp bị bong ra hay những thành phần bị can xi hóa; mài mòn gọt giũa phần bề mặt sụn không đều và cắt bỏ những phần sụn bị tổn thương. Nhưng theo các nghiên cứu dài hạn lại cho tháy sự khác biệt về hiệu quả làm giảm đau hay quá trình làm chậm sự phát triển của bệnh giữa 3 nhóm đối tượng được thực hiện phẫu thuật nội soi để rửa khớp, phẫu thuật nội soi để gọt giũa phần bề mặt khớp  và cuối cùng là nhóm không được điều trị. Kết quả của nghiên cứu cho thấy hiệu quả của phương pháp phẫu thuật nội soi vẫn còn nhiều hạn chế.

Cũng với phương pháp phẫu thuật nội soi khớp các bác sĩ có thể tiến hành ghép sun lên phần bề mặt sụn bị thoái hóa hay tổn thương. Kết quả phủ một lớp sụn mới lên bề mặt sụn bị thoái hóa. Nhưng những kĩ thuật cho phẫu thuật vẫn còn thấp nên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Với những bệnh nhân đau khớp gối  bị lệch trục và chân vị cong ra ngoài kiểu vòng kiềng hay chân kiểu chữ X sẽ được sử dụng kỹ thuật đục xương chỉnh trục ở xương đùi hoặc xương chày đây cũng là kỹ thuật tốt nhất để sửa chữa cho trường hợp này.

Biện pháp thay khớp gối nhân tạo cho từng phần hay toàn bộ khớp thường được áp dụng cho trường hợp bệnh thoái hóa khớp quá nặng mà không thể sử dụng những biện pháp điều trị khác.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.