fbpx

Phương pháp trị liệu đau khớp gối phổ biến nhất

Bệnh đau khớp gối là triệu chứng khá phổ biên của bệnh liên quan tới hệ xương khớp. Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh thoái hóa khớp gối đặc biệt là những người cao tuổi, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối rất cao.

Theo thời gian những tổn thương ở các sụn khớp sẽ làm cho khớp bị thoái hóa và bị hạn chế sự vận động của khớp gối. Thoái hóa khớp gối được xem là một quá trình thoái hóa tự nhiên của hệ xương khớp, nhưng nếu được điều trị đúng cách sẽ phòng ngừa bệnh trở nên xấu đi.

Dưới đây là một số biện pháp điều trị bệnh đau khớp gối rất phổ biến hiện nay để có thể phòng tránh và có một sức khỏe tốt nhất.

phuong-phap0tri0lieu-dau-khop-goi-pho-bien-nhat

Các phương phương điều trị bệnh đau khớp gối

Tước khi tiến hành điều trị thoái hóa khớp bạn cần phải xác định rõ bệnh trạng của mình thực sự là. Việc xác định rõ bệnh trạng rất quan trọng tới việc điều trị bệnh đau khớp gối  để có một phương pháp điều trị đúng cách và hiệu quả nhanh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh đau khớp gối  thường được áp dụng:

  1. Điều trị thoái hóa khớp gối theo nội khoa

Đây là phương pháp được bảo tồn và khuyến khích mọi người sử dụng khi bệnh nhân mới ở mức độ bình thường, thường được áp dụng những biện pháp sau:

* Điều trị vật lý trị liệu

– Người bệnh cần tránh tạo áp lực lên các khớp gối, hay bị quá tải bởi sự vận động và trọng lượng cơ thể.

– Với mục đích duy trì dinh dưỡng ở cạnh khớp, giảm đau hiệu quả và sửa chữa những tư thế xấu bằng cách: massage cơ, các biện pháp nhiệt và tập vận động cơ.

– Tập luyện: Sử dụng những bài tập như chạy cho cho các khớp chưa bị tổn thương trên X quang. Khi bạn bệnh đau khớp gối nên tránh đi bộ trong giai đoạn này, bạn có thể bơi hay đạp xe cũng là một trong biện pháp luyện tập rất tốt.

* Dùng thuốc trị thoái hóa khớp gối

Biện pháp sử dụng thuốc điều trị bệnh đau khớp gối là phương pháp được mọi người sử dụng nhiều nhất vì vừa đơn giản mà công dụng mang lại rất nhanh chóng và sử dụng dễ dàng. Thường là những loại thuốc sau:

– Thuốc giảm đau chống viêm: làm giảm đau và giảm quá trình viêm cho bệnh nhân, nhưng thuốc này thường có tác dụng phụ trên con đường tiêu hóa, vì thế bạn nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Thuốc hạn chế sự phá hủy và bổ sung sụn khớp như: UC-II (Jex), Glucosamin

– Thuốc giúp tăng cường bôi trơn nơi các khớp như: Hyaluronic acid, Chondroitine, …

– TChống viêm và giảm dau vài tháng bằng cách tiêm corticoid vào khớp nhưng biện pháp này rất dễ gây nhiễm trùng khớp…

  1. Điều trị ngoại khoa trị thoái hóa khớp gối

Phương pháp thông thường được sử dụng trong nội soi với những trường hợp nặng như sau:

* Điều trị nội soi khớp:

– Phương pháp nội soi khớp gối: bạn sẽ được bơm rửa, cắt lọc và loại bỏ các tổ chức gây viêm bằng đầu đốt sóng RF. Sau đó, lấy bỏ dị vật gây kẹt trong khớp, thường là mẩu sụn khớp bị bong ra hay những thành phần bị calci hóa, gọt dũa của phần bề mặt không đều trong sụn khớp, cắt lọc bị tổn thương kèm theo trên sụn.  

* Đục xương chỉnh trục ở xương chày hoặc xương đùi

– Đây là phương pháp kỹ thuật sử dụng sửa chữa các khớp bị lệch trục khớp bị cong ra ngoài hay bị vẹo vào trong.  

* Thay khớp gối nhân tạo

– Khi khớp gối bị quán nặng và các biện pháp khác điều trị không có hiệu quả bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối nhân tạo.bệnh đau khớp gối là triệu chứng của thoái hóa khớp gối bệnh này cần được điều trị lâu dài và cần được phát hiện sớm tránh bị biến chứng nguy hiểm có liên quan tới hệ xương khớp.

phuong-phap-tri-lieu-dau-khop-goi-pho-bien-nhat

Món ăn làm giảm thoái hóa khớp gối

  1. Canh mướp đậu phụ

Triệu chứng giai đoạn đầu của thoái hóa khớp là sưng, nóng đỏ và bị đau nhưng đây mới là bị mức độ nhẹ của bệnh đau khớp gối và người ta thường sử dụng món canh mướp đậu phụ.

Cách thực hiện món canh mướp đậu phụ chữa thoái hóa khớp như sau: nguyên liệu gồm 250g mướp tươi và 250g đậu phụ non và nấu canh với 2 nguyên liệu chính này. Món canh rất dễ thực hiện và hiệu quả mang lại cũng rất tốt cho bệnh nhân.

  1. Canh bí hầm xương

phuong-phap-tri-lieu-dau-khop-goi-pho-bien-nhat1

Món canh bí xanh nấu được nấu với sườn lợn được sẽ giú bạn giảm các cơn đau của bệnh bệnh đau khớp gối rất hiệu quả, làm giảm triệu chứng sưng, nóng đỏ hiệu quả. Nguyên liệu chính gồm 500g bí xanh và 250g xương sườn lợn.

Chế biến: SƯờn được rửa sạch và bí gọt vỏ rửa sạch rồi cắt cả hai thành những miếng vừa ăn. Sau đó bạn ninh sương nhừ và cho bí xanh vào, và nêm gia vị cho vừa ăn, bạn nên nêm nhạt. Món bí xanh này còn có thể sử dụng trong giai đoạn giữ gìn và phòng bệnh. Hai món ăn này giúp bệnh đau khớp gối cải thiện trở nên tốt hơn.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.