fbpx

Phân biệt chứng bệnh đau vai gáy và đau nửa đầu

Đau nửa đầu vai gáy và dau vai gay đi kèm triệu chứng đau nửa đầu là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng thường gây nhầm lẫn hai bệnh này với nhau vì những triệu chứng bệnh thường gặp là khá giống nhau. Cần chuẩn đoán chính xác hai bệnh lý này để có nhưng phương pháp điều trị chính xác nhất cho từng căn bệnh.

Phân biệt chứng bệnh dau vai gay và đau nửa đầu vai gáy

phan-biet-chung-banh-dau-vai-gay-va-dau-nua-dau

Chứng bệnh đau nửa đầu vai gáy thường bị nhầm với dau vai gay

Với cuộc sống hiện đại, con người thường rất bận rộn và cuộc sống trải qua nhanh đồng thời cũng có nhiều bệnh lý xuất hiện theo. Và thường xuất hiện ở những nhân viên văn phòng thường sử dụng máy tính nhiều hơn những người hay hoạt động ngoài xã hội. Và tần suất mắc bệnh nhiều nhất là hai chứng bệnh đau nửa đầu dẫn đến dau vai gay và chứng bệnh dau vai gay kèm theo chứng đau nửa đầu.

Người bệnh thường xuyên nhầm lẫn hai chứng bệnh này với nhau vì có nhiều triệu chứng chung nhưng vẫn có những điểm khác biệt với hai chứng bệnh này.

Căn nguyên gây bệnh đau nửa đầu vai gáy và đau vai gáy

Đây chính là điểm khác biệt cơ bản nhất giữa chứng bệnh đau nửa đầu và dau vai gay thường gặp ở phụ nữ  nhưng trong đó dau vai gay lại hoàn toàn khác và có thể xảy ra với bất kì ai.

 • Đau nửa đầu vai gáy: bệnh đau nửa đầu mặc dù chưa giới y học thống nhất nguyên nhân nhưng đã có nhiều chuyên gia đồng ý rằng căng nguyên bệnh là do mạch máu gây lên với tác động chủ đạo là do quá trình sản sinh serotonin trong máu bị rối loạn.
 • Đau vai gáy: nguyên nhân gây nên dau vai gay có liên quan trực tiếp tới các hệ cơ, thần kinh và mạch tuần hoàn máu vùng cổ vai gáy làm rối loạn quá trình sản sinh ra Ca2+ và gây ra những cơn đau vùng cổ vai gáy.

phan-biet-chung-banh-dau-vai-gay-va-dau-nua-dau(!)

Căn nguyên của chứng đau nửa đầu vai gáy

Tác nhân gây bệnh dau vai gay và đau nửa đầu vai gáy:

Tác nhân trực tiếp gây ra 2 căn bệnh này là khác nhau. Với nguyên nhân chủ yếu gây dau vai gay là có liên quan tới tư thế  bệnh cũng rất khác nhau. Trong khi đau vai gáy chủ yếu liên quan đến tư thế thì cơn đau của hội chứng đau nửa đầu lại bị gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau:

 • Đau nửa đầu vai gáy:Những nhân tố gây nên những cơn đau rất đa dạng và khác nhau tùy theo mỗi các nhân. Có nhiều yếu tố gây ra các cơn đau như: thực phẩm (bia, rượu, pho mai, socala…); Yếu tố thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể hay các yếu tố của thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ, thời tiết…
 • Đau vai gáy: Những yếu tố chủ yếu gây nên bệnh có liên quan tới hệ cơ khớp như: Thoái hóa, sử dụng sai tư thế làm việc, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, tư thế ngủ không đúng hay bị các dị tật bẩm sinh…; Hoặc bạn ngồi quá lâu trong phòng máy lạnh, đi nắng không mang mũ… cũng là những yếu tố gây dau vai gay.

Biểu hiện của bệnh đau nửa đầu và dau vai gay:

Những điểm khác nhau của đau nửa đầu vai gáy và dau vai gay có thể kể đến như sau:

 • Đau nửa đầu vai gáy: chứng bệnh đau nửa đầu là đau theo từng cơn, kèm theo các triệu chứng khác như rối loạn thị giác hay buồn nôn. Những cơn đau sẽ gây nên các triệu chứng gây đau liên quan tới vùng vai gáy.
 • Đau vai gáy: Triệu chứng của dau vai gay được biểu hiện ở những cơn đau vùng bả vai, đau vùng đốt sống cổ thường sẽ đau âm ỉ, kéo dài. Đồng thời những cơn đau nửa đầu thường là biểu hiện kèm theo những triệu chứng phụ của bệnh dau vai gay.

Điều trị chứng đau nửa đầu vai gáy và đau vai gáy

Vì nguyên nhân gây ra hai căn bệnh là khác nhau nên cách chữa trị cho từng bệnh cũng khác nhau. Vì thế, để có thể sử dụng phương pháp điều trị chính xác và hiệu quả việc chuẩn đoán bệnh cần rõ ràng và chính xác.

Chứng bệnh đau nửa đầu vai gáy là triệu chứng biến thể từ chứng bệnh đau nửa đầu Migraine. Để điều trị chứng bệnh này cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau như: sử dụng thuốc kết hợp với nối sống phù hợp

phan-biet-chung-banh-dau-vai-gay-va-dau-nua-dau1

Tránh và chữa trị bệnh đau nửa đầu vai gáy bạn phải giữ tư thế tốt

Những thay đổi và tư thế làm việc và chế độ luyện tập là cơ sở để điều trị bệnh dau vai gay:

 • Cần luôn giữ tư thế cho cổ thẳng khi đánh máy, đọc sách hay ngồi học…
 • Phải có một chiếc gối thích hợp khi bạn ngủ (gối thấp và chắc). Tư thế nằm ngủ nghiêng về phía bên bị bệnh hay có nghĩa là bên bệnh sẽ kề trên gối.
 • Sử dụng biện pháp xoa bóp nhẹ nhàng lên vùng vai cổ với dầu nóng để vùng cỏ vai dễ chịu hơn.
 • Khi bạn bị khá nặng thì biện pháp trị liệu và châm cứ sẽ có hiệu quả cao nhé!
 • Để thuyên giảm triệu chứng của dau vai gáy thì việc luyện tập đưỡng sinh là biện pháp rất tốt với những vận động nhẹ nhàng vùng khớp cổ vai những bài tập dưỡng sinh như: vặn cột sổng cổ ngược chiều, ưỡn cổ.
 • Với những trường hợp bệnh cấp nặng và rất đau bạn không nên tập mà nên nghỉ ngơi là chủ yếu kết hợp với xoa vuốt nhẹ nhàng. Nên luyện tập những bài tập để phòng ngừa hay giảm đau.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.