fbpx

Những triệu chứng và phương pháp trị liệu viêm khớp

Viêm xương khớp là  bệnh thường thấy liên quan tới các khớp hay ảnh hưởng bởi các sụn khớp. Trong đó vai trò của vùng sụn đầu các khớp xương có tác dụng bôi trơn và bao bọc đầu khớp xương làm các hoạt động trở nên trơn tru và linh hoạt.  Nếu trong quá trình làm việc quá sức hay vận động mạnh gặp phải các chấn thương là lý do làm thoái hóa các khớp xương, bào mòn các khớp sụn thậm chí có thể làm vỡ và mòn đi vùng sụn đầu các khớp xương. Tạo ra triệu chứng sưng tấy đau nhức và gây ra bệnh viêm khớp. Với những người bệnh bị viêm khớp thường có những triệu chứng biểu hiện như đau đớn khi vận động hay các hoạt động vận động trở nên kém linh hoạt. Khi bệnh viêm khớp không được điều trị kịp thời bệnh sẽ xảy ra các biên chứng nặng hơn như: giảm khả năng hoạt động, vôi hóa cột sống hay thậm chí nặng hơn nữa là gây ra tê liệt.

thoai-hoa-khop-can-benh-thuong-thay-o-nu-gioi

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Khớp có nhiều thành phần khác nhau như:  bao hoạt dịch, sụn khớp, cơ, gân cơ và dây chằng. Khi sụn khớp hay đầu xương khớp bị tổn thương sẽ làm hai đầu khớp sương tăng ma sát và gây ra viêm. Ngoài ra, viêm khớp còn là do khi bị chấn thương nhưng vẫn sử dụng ổ khớp quá mức hoặc cũng có thể là do bệnh lý tuổi già.

Những triệu chứng của viêm khớp dễ thấy ở múc độ vi tế trở nên như: đau, sưng, đỏ, nóng, cứng khớp và biên độ hoạt động bị giới hạn. Khi bệnh nhân bị đau và có khuynh hướng càng nặng thì những cử động sẽ bị giới do đau nhức và các cơ càng co rút dẫn đến cứng khớp đồng thời vòng lẩn quẩn sẽ càng khiến viêm khớp nặng hơn. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể:

  • Đau khớp: Khi bị viêm khớp các cơn đau sẽ xuất hiện khi tiến hành vận động hay luyện tập và mức độ đau sẽ càng ngày càng tăng về sau ngay cả khi ngỉ ngơi. Những cơn đau sẽ khiến người người bệnh khó ngủ và những cơn đau sẽ có tần suất lớn hơn về đêm.
  • Cứng khớp:Với bệnh viêm khớp, người bệnh sẽ rất khó chịu vào lúc sáng sớm khi thức dậy. Các khớp xương sẽ cứng và khi bạn vận các khớp xương các có tiếu kêu rắc rắc làm bạn đau và khó chịu. Đôi khi bạn chỉ ngồi cũng bị cứng các khớp.
  • Các cơ bắp yếu dần đi: Khi người bệnh bị lâu các hoạt động bị hạn chế nên các cơ quanh khóp sẽ càng ngày càng yếu hơn đặc biệt là những cơ quanh khớp đầu gối.
  • Sưng tấy: Khi bạn bị viêm khớp vùng quanh các khớp sẽ bị sưng lên và luôn có cảm giác đau nhức khi chạm vào đặc biệt mức độ đau sẽ tăng lên vào ban đêm.
  • Khó hoặc mất vận động: viêm khớp sẽ làm các khớp bị tổn thương sẽ thường xuyên bị sưng đỏ thậm chí là vị viêm làm người bệnh gặp khó khăn trong các hoạt động bình thường hàng ngày và năng hơn sẽ là mất vận động.
  • Biến dạng khớp:Bệnh viêm khớp lâu dần sẽ làm mài mòn các khớp và làm xập xuống …
  • Tiếng kêu từ các khớp: Những tiếng kêu rắc rắc chỉ xuất hiện khi bạn bẻ các khớp đốt ngón tay, chân,… Nhưng với một số trường hợp những tiếng kêu này bình thường không đau nhưng không có nghĩa là những khớp đó hoàn toàn bình thường.

thoai-hoa-khop-can-benh-thuong-thay-o-nu-gioi1

Biện pháp điều trị bệnh viêm khớp

Các cách điều trị bệnh viêm khớp chỉ nhằm mục đích tăng tầm độ hoạt động, giảm những cơn đau và cải thiện sức chịu đựng của các khớp xương và cơ quanh vùng ổ khớp đồng thời phòng ngừa bệnh viêm khớp biến chứng nặng hơn làm khớp bị biến dạng. Với tùy thuộc vào mức độ bị viêm khớp của từng bệnh nhân mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Có rất nhiều các biện pháp điều trị viêm khớp thường được riêng rẽ điều trị hay kết hợp nhiều phương pháp với nhau để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất như: phẫu thuật, diều trị bảo tồn ( thuốc men, nằm nghỉ, luyện tập nhẹ nhàng, vận động trị liệu, giảm trọng lượng hay hướng nghiệp trị liệu,…) Và những phương pháp trị liệu kết hợp khách như: tập luyện hàng ngày, thay đổi những thới quen sinh hoạt nhằm cải thiện sức khỏe toàn diện, sử dụng thuốc…

Một trong những biện pháp đơn giản nhất và hữu hiệu giúp giảm những cơn đau do viêm khớp đó là giảm cân. Khi bạn quá mập áp lực lên các khớp sẽ tăng làm cho đau xương khớp càng nặng đặc biệt là ở những người bị bệnh thoái hóa khớp. Vì thế để tránh làm tổn thương thêm các khớp viêm, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp để luôn giữ được trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Bên cạnh đó việc hút thuốc lá  sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm khớp đặc biệt là ở phụ nữ tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp sẽ tăng lên 2 lần khi hút thuốc lá so với những người khác.

Một biện pháp quan trọng để khắc phục bệnh viêm khớp là luyện tập, duy trì một chất lượng cuộc sống tốt với việc luyện tập sẽ làm người bệnh viêm khớp sẽ có sức khỏe tốt hơn. Với những người bị viêm khớp  cần thảo luận với những kỹ thuật viên phục hồi chức năng và bác sĩ để có những bài tập luyện không đau và phù hợp với viêm khớp. Người bệnh cần được sự chỉ dẫn các thao táo và những bài tập cụ thể hữu ích dưới sự chỉ dẫn chuyên môn.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.