fbpx

Những triệu chứng và nguyên nhân đau khớp gối

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng bị dau khop goi do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Chấn thương, bệnh tuổi già, bệnh gout, bệnh về khớp gối hay tràn dịch khớp gối… đồng thời cũng có nhiều phương pháp để chữa trị bệnh dau khop goi như: vật lý trị liệu, sử dụng thuốc hay tự chăm sóc. Với những trường hợp căn bệnh dau khop goi  đã rất nặng bệnh nhân phải sử dụng đến phương pháp khớp gối nhân tạo hay phẫu thuật.

nhung-trieu-chung-va-nguyen-nhan-dau-khop-goi

Tại sao bị đau khớp gối?

dau khop goi là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi khác nhau. dau khop goi là kết quả của những chấn thương hay rách sụn và thậm chí là đứt dây chằng. Ngoài ra cũng có thể là do viêm khớp, các bệnh nhiễm trùng hay căn bệnh Gout cũng là nguyên nhân gây dau khop goi.

Trong những trường hợp người bệnh chỉ bị đau khớp nhẹ thì những biện pháp tự chăm sóc sẽ đáp ứng tốt hay sử dụng nẹp đầu gối và vật lý trị liệu cũng sẽ làm giảm những căn đau của khớp gối. Nhưng khi bệnh dau khop goi  trở nên nặng thì người bệnh cần phải phẫu thuật sửa chữa.

Các triệu chứng khi đau khớp gối

Tùy thuộc vào mức độ, vị trí và nguyên nhân khác nhau mà người bệnh có những cơn đau khớp gối khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng cơ bản của bệnh dau khop goi  thường gặp:

 • Sưng và cứng khớp.
 • Đỏ và ấm khi chạm vào.
 • Mất ổn định hay điểm yếu
 • Có tiếng lạo xạo khớp gối.
 • Đầu gối bị cứng và không thể duỗi thẳng đầu gối.

Những triệu chứng nặng sau bạn nên gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách:

 • Đầu gối không thể chịu được trọng lượng cơ thể.
 • Đầu gối bị sưng lên.
 • Bạn không thể nhún hay hoàn toàn mở rộng đầu gối.
 • Phần đầu gối hay chân bị biên dạng.
 • Đầu gối của bạn bị sưng, tấy đỏ và bị đau đồng thời bạn bị sốt.

nhung-trieu-chung-va-nguyen-nhan-dau-khop-goi2

Những nguyên nhân làm bạn bị dau khop goi

dau khop goi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: các loại viêm khớp, chấn thương và nhiều vấn đề khác.

 1. Bị thương

Những chấn thương ở đầu gối sẽ làm ảnh hưởng tới bất kì gân, dây chằng hay túi chứa dịnh xung quanh khớp gối và xương sụn hay dây chằng ở các khớp. Những chấn thương đầu gối gồm các loại sau:

Chấn thương ACL: là rách dây chằng cruciate trước (ACL) – là dây nối giữa xương đùi và ống xương quyểnChấn thương ACL là rách dây  – một trong bốn dây chằng nối xương ống quyển đến xương đùi. Chấn thương ACL thường rất phổ biến ở những người chơi môn thể thao như trượt tuyết hay bóng rổ bởi vì liên quan đến những thay đổi đột ngột trong khi đang chơi.

Rách sụn chêm (torn meniscus) : Sụn này được hình thành và có vai trò là chất hấp thụ sốc giữa xương đùi và ống sương quyển nhưng có thể bị rách khi bạn xoay đầu gối khi đang mang vác trọng lượng rất nặng.

Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae): Đây là một chán thương gây viêm ở bursae, là nơi có các túi nhỏ chứa chất hoạt dịch làm đầu gối và các dây chằng được hoạt động trơn tru và linh hoạt trên các khớp.

Viêm gân bánh chè:  Đây là hiện tượng bị viêm gân khi bị kích ứng một hay nhiều dây chằng có gắn cơ bắp đến các xương. Các môn thể thao xe đạp hay trượt tuyết sẽ dễ bị viêm gân bánh chè nơi nối các cơ trên mặt trước cả xương ống quyển và xương đùi.

 1. Các nguyên nhân khác

Vỡ xương, sụn: Việc thoái hóa hay bị chấn thương nơi sụn hoặc xương sẽ làm các mảnh xương sụn bị vỡ và trôi nổi trong không chung gây cản trở tới sự chuyển động của các khớp gối

Hạn chế khớp gối: Khi vùng sụn ở khớp gối vị rách và có một phần bị vỡ sẽ làm đầu hối vị đau và không thể thẳng hết được.

Hông hay đau chân:  Khi bạn bị không hay đau chân, để khắc phục có thể đổi phụ tùng phần khớp đau đớn. Nhưng cũng làm bạn thay đổi dáng đi  và cản trở xương bánh chè liên kết là các khớp gối bị căng thẳng. Và trường hợp này sẽ làm đầu gối của bạn bị đau.

nhung-trieu-chung-va-nguyen-nhan-dau-khop-goi(1)

Các yếu tố tăng sự phát triển dau khop goi

Những yếu tố làm tăng nguy cơ đau khớp gối như:

Tuổi: dau khop goi  không chỉ ở người lớn tuổi mà có rất nhiều người trẻ cũng bị dau khop goi. Và những nguyên nhân làm đau khớp gối như: bệnh gout, giả gout hay viêm xương khớp, và đặc biệt ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Giới tính: Các cô gái trẻ sẽ có nhiều khả năng bị  ACL rách  hay trật vùng xương bánh chè hơn các bé trai, nhưng các bé trai lại có nguy cơ mắc bệnh viêm bánh chè nhiều hơn các cô gái.

Vượt quá trọng lượng: Việc trọng lượng cơ thể quá dư thừa cũng làm tăng rất lớn áp lực lên các xương khớp đặc biệt là khớp gối. Chỉ với những hoạt động bình thường như đi bộ, leo cầu thang cũng là sức ép lên xương rất lớn và làm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp xương và phá hủy sụn khớp rất lớn.

Vấn đề cơ: Những bất thường về cấu trúc cũng dễ làm bạn bị đau khớp gối như: độ dài hai chân không bằng nhau, đầu gối thẳng hay bàn chân phẳng…

Một số môn thể thao: Có một số môn thể thao cũng làm tăng áp lực lên các khớp đầu gối như: trượt tuyết, bóng rổ, chạy bộ,… sẽ làm tăng nguy cơ chán thương khớp gối.

Chấn thương trước đó: Khi bạn bị chấn thương đầu gối trước đó thì nguy cơ bạn bị dau khop goi là rất lớn.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.