fbpx

Những điều cần biết về đau vai gáy và cách điều trị

Mỗi khi bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy đau nhức khó chịu làm bạn không thể cử động cổ và đầu được, đồng thời triệu chứng đau phần lưng trên và vùng vai quanh gáy. Những dấu hiệu này là dấu hiệu của chứng bệnh Dau vai gay. Có nhiều phương pháp để trị bệnh Dau vai gay trong đó có thể kết hợp nhiều phương pháp như: châm cứu, dùng thuốc và bấm huyệt để thư thái thần kinh chống lại bệnh Dau vai gay.

5-trieu-chung-dau-nhuc-xuong-khop-phu-nu-tien-man-kinh

Nguyên nhân Dau vai gay

Đau vai gáy là do rối loạn thần kinh bởi sự sơ cứng cục bộ và rối loạn thân kinh mà không phải bị tổn thương xương khớp, đĩa đệm hay đốt sống cổ. Một số hội chứng và căn bệnh khách có liên quan tới xương khớp vùng cổ và đĩa đệm sẽ gọi tên bệnh đích danh bệnh đó như: thoát vị đĩa đệm vùng cổ hay thoái hóa đốt sống cổ…

Tuy không phải bệnh do xương khớp nhưng Dau vai gay có liên quan chặt chẽ tới hệ thống mạch mấy và cơ xương khớp vùng vai gay. Khi bị rối thiếu máu và rối loạn tuần hoàn vùng cột sống hay do kéo giãn các dây thần kinh quá mức làm ảnh hưởng rối laonj những chức năng của dây thần kinh của vùng vai gáy gây nên các triệu chứng đau co cứng và đau rút cục bộ vùng vai gáy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây Dau vai gay nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do sự kéo căng, dãn hay do căng thẳng dẫn đến rối loạn các chức năng thần kinh làm kích thích thần kinh kéo dài.

Tất cả nguyên nhân gây ra căn bệnh Dau vai gay và làm người bệnh khó khăn trong quay cổ, quay đầu và gây đau vai gáy

phan-biet-chung-banh-dau-vai-gay-va-dau-nua-dau1

Dấu hiệu đau vai gáy thường gặp

  • Đầu tiên là người bệnh sẽ bị đau phần phần vai, cổ gáy và phần lưng trên. Ban đầu là chỉ đau nhẹ gây cản trở trong việc hoạt động vùng cổ gáy và vùng đầu làm khi người bệnh quay đầu sẽ không thoải mái và đau. Người bệnh sẽ không thể quay lại phía sau mà chỉ có thể quay trái phải
  • Ngoài triệu chứng trên người bệnh sẽ còn cảm thấy đau khi chỉ ấn nhẹ hay sờ lên vùng da gáy.
  • Dau vai gay còn gây ảnh hưởng ăn uống và giấc ngủ của người bệnh. Cảm giác đau vùng vai gáy làm người bệnh hạn chế trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
  • Người bệnh sẽ không có giấc ngủ ngon, tư thế ngủ cũng làm người ngủ đau thêm đặc biệt là khi nằm nghiêng về bên bệnh, nhưng khi nằm bệnh không bệnh thì bên bệnh cũng bị kéo căng đau.
  • Khi bệnh quá nặng và đau quá mức chỉ cần những động tác nhẹ nhàng cũng sẽ gây đau cho người bệnh.

ti-le-dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre-tuoi-khong-ngung-tang

Phương pháp điều trị

Xoa bóp:

Khi người bệnh bị hội chứng bệnh đau nhức vai, gáy và cổ mà bác sĩ không thấy nguyên nhân gây tổn thương thì  người bệnh được chỉ định dùng cao dán, thuốc giảm đau,.. Còn nếu khi người bệnh bị nhẹ và những cơn đau không kéo dài người bệnh có thể tự chữa trị cho mình bằng cách dùng phương pháp xoa bóp: dùng hai tay xoa bóp, vuốt và gõ vùng vai gáy và cổ để làm giảm cơn đau.

Vận động vùng cổ gáy nhẹ nhàng:

Khi mới bị bệnh, bạn có thể dùng phương pháp vận động nhẹ nhàng vùng cổ từ từ và đừng cố tăng biên độ xoay và đừng cố xoay.

Khi mắc chứng bệnh Dau vai gay bạn nên hạ chế nghiêng và quay đầu để bệnh tốt dần. Bạn cũng không nên ngồi điều hòa hay quạt điện vì thế chỉ làm cho phần cơ co cứng và những cơn đau sẽ dữ dội hơn. Khi ngủ bạn nên dùng khăn ấm chườm vùng cổ, xoa bóp nhẹ nhàng khoảng 5-10p và chiếu đèn hồng ngoại để tăng lượng lưu thông máu vùng vai cổ.

Hơn nữa bạn nên tắm bằng nước ấm. Nếu bạn mới chỉ bị nhẹ thì biện pháp này chỉ trong 2-3 ngày bệnh sẽ khỏi nhanh chóng và ổn định.

Dùng thuốc giảm đau:

Khi bệnh ở mức độ vừa và sự kích thích thần kinh là lớn bạn nên dùng thuốc hỗ trợ giảm giảm kích thích như: thuốc giảm đau, và chống viêm như; ibuprofen, aspirin, paracetamol, diclofenac để làm giảm những cơn đâu cùng chống lại những phản ứng  viêm.

Dùng miếng dán salonpas:

Miếng dán salonpas là phương pháp hiệu quả khi có trong  salonpas có chứa chất kháng viêm dạng thấm qua da methyl salicylat. salonpas sẽ chống lại các cơn co thắt thần kinh và giúp bệnh nhân giải phóng sự kích thích và giảm các cơn đau.

Châm cứu:

Khi bệnh nhân ở mức độ nặng thì biện pháp phù hợp, với biện pháp mạnh là châm cứu hoặc sử dụng thuốc ức chế thần kinh sẽ giúp bệnh nhân điều hòa lại sự hoạt động của dây thần kinh. Còn thuốc sẽ làm các cơn kích thích tần kinh tạm dừng.

Với phương pháp châm cứu làm giảm các cơn co thắt và kích thích thần kinh mạnh sẽ rất hữu hiệu khi đúng chính xác các huyệt vị tạo ra hiệu ứng lan tỏa.

Bệnh Dau vai gay sẽ làm bệnh nhân rất khó chịu và gây đau đớn ảnh hưởng tới sinh hoạt vì thế cần được điều trị sớm và đúng phương pháp ngay từ đầu để bệnh nhân thoát khỏi bệnh, nhưng nếu điều trị sai phương pháp ngay từ đầu thì bệnh sẽ càng ngày càng nặng và khó điều trị.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.