fbpx

5 triệu chứng đau nhức xương khớp giai đoạn tiền mãn kinh

Đau xương khớp ở giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ chỉ là một trong nhiều triệu chứng gây ra dau xuong khop ở giai đoạn này. Nhưng những triệu chứng dau xuong khop lại rất phổ biến ở phụ nữ giai đoạn này và nó cũng là lý do tại sao các mẹ trong giai đoạn này lại cần gặp bác sĩ.

Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn, mãn kinh là độ tuổi sức khỏe giảm sút nhanh chóng và thường mắc các bệnh về xương khớp như sau:

5-trieu-chung-dau-nhuc-xuong-khop-phu-nu-tien-man-kinh

1. Triệu chứng dau xuong khop thông thường

Trong giai đoạn mãn kinh những triệu chứng dau xuong khop mới chỉ diễn ra mơ hồ, đau cả khớp và xương mà không xác định vị trí cụ thể hay đau lan tỏa toàn thân, và thường ít xảy ra đau đớn, các khớp đau chưa có biểu hiện những triệu chứng bị viêm như sưng và nóng, đỏ. Những biểu hiện trên là triệu chứng  lành tính và thường kết hợp với những triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh. Những triệu chứng đau sẽ giảm và hết khi giai đoạn này đi qua.Triệu chứng dau xuong khop thông thường

  1. Đau khớp do bị thoái hóa khớp

Giai đoạn tiền mãn kinh là độ tuổi những triệu chứng về thoái hóa khớp bắt đầu biểu hiện ra. Chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân ngày càng giảm, có triệu chứng dau các khớp khi cử động. Thường sẽ là các khớp đốt ngón tay, đót ngón chân, khớp cột sống hay khớp gối. dau xuong khop do thoái hóa sẽ không biểu hiện triệu chứng sưng nóng đó nhưng thỉnh thoảng sẽ có hiện tượng tràn dịch khớp và sưng khớp gối.

  1. Đau cột sống hay lún xẹp đốt sống do loãng xương.

Ở độ tuổi từ 20-35 là độ tuổi có mật độ xương đỉnh cao nhất của con người, từ độ tuổi 40 trở đi tình trang xương đỉnh cao bắt đầu giảm và đặc biệt giảm hay thoái hóa nhanh ở giai đoạn đầu mãn kinh. Và tốc độ giảm mật độ xương hàng năm có thể đạt đỉnh 1,8% – 2,5% Vì thế, những phụ nữ nằm trong độ tuổi mãn kinh thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương rất cao đặc biệt là nguy cơ gẫy xương hay lún xẹp đốt xương sống ngày càng tăng.

  1. Đau khớp do viêm khớp

Bệnh viêm khớp ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ thấp và ít gặp hơn. Do nhóm bệnh về viêm thấp khớp  thường xảy ra ở độ tuổi còn trẻ như 30 tuổi đến khoảng trước 50 tuổi. Nhưng có đôi khi giai đoạn tiền mãn kinh cũng mắc phải bệnh viêm thấp khớp này với những triệu chứng dau xuong khop như sung nóng và cứng khớp vào buổi sáng kéo dài, bị viêm khớp đối sứng 2 bên. Những vị trí dau xuong khop  thường thấy là khớp ngón bàn tay, cổ tay, ngón gần, khớp bàn ngón chân. Những dang viêm khớp này nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ tạo ra các biến chứng khó lành

  1. Đau khớp trong ung thư

Những người ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là độ tuổi có tỉ lệ mắc bệnh về ung thư cao nhất. Ở độ tuổi này, phụ nữ thường mắc phải căn bệnh ung thư như: úng thư vú, đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng là tỉ lệ và tần suất mắc bệnh này cao.

Khi người bệnh mắc một chứng bệnh ung thư ở cơ quan nào đó thì ngoài những biểu hiện cơ bản của bệnh ung thư như mệ mỏi, gầy sút cân thì người bệnh cũng có những biểu hiện về dau xuong khop như: đau dọc các xương dài, và phì đại các đốt ngón tay giống như dùi trống, sưng đau các khớp gối, khớp vai hay khớp cổ chân.

Những biểu hiện di căn vê xương của bệnh ung thư làm người bệnh rất đau và toàn thân suy sụp và đây cũng là di căn về xương khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vị trí di căn bệnh thường là cột sống hay khung xương chậu. Khi đó người bệnh nên chụp xạ để phát hiện xương có bị di căn hay không.

5-trieu-chung-dau-nhuc-xuong-khop-giai-doan-tien-man-kinh

Lưu ý về xương khớp khi điều trị

Ở giai đoạn độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh những biểu hiện về dau xuong khop cũng có thẻ là những triệu chứng lành tính, cơ năng hay chỉ thoáng qua cùng những triệu chứng khách của giai đoạn tiền mãn kinh hay cũng có thể chỉ là những triệu chứng nhẹ bình thường đã nêu trên.

Có hai thái cực cần tránh: Một là lo lắng quá, ở giai đoạn này phụ nữ thường có trạng thái lo lắng trước những biểu hiện của tiền mãn kinh. Bạn không có thái độ lo lắng trước gia đoạn này nhưng cũng không nên chủ quan trước những biểu hiện trên vì nếu phạt hiện bệnh quá muộn khi bệnh quá nặng sẽ rất khó chữa trị và rất tốn kém.

Do dó, phụ nữ trong độ tuổi này cần đến khám định kì với bác sĩ phụ khoa, xương khớp, tâm lý và tim mạch để có thể phát hiện và điệu trị bệnh kịp thời đồng thời cũng được tư vấn phương pháp điều trị đúng cách và điều trị tâm lý bất thường trong độ tuổi mãn kinh.

Ngoài những lưu ý trên thì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và thể dục ở độ tuổi này, các mẹ cần sử dụng một số thuốc để điều trị thoái hóa xương khớp, loãng xương hay điều trị những triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh và  gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn đúng cách.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.