fbpx

Nguyên nhân & biểu hiện bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy  là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Bệnh không chỉ khiến vai gáy bị đau, nhức mỏi mà các vùng lân cận như bả vai, cánh tay, lưng… cũng chịu chung số phận. Bạn có thể bị đau mỏi vai gáy trong một thời gian ngắn nhưng cũng có thể chứng bệnh này kéo dài ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Điều này cho thấy căn bệnh này không chỉ đơn thuần chỉ là 1 bệnh  lý ở vùng vai gáy mà nó còn biểu hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Bài viết này sẽ thông tin chi tiết về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh đau mỏi vai gáy để các bạn có hướng phòng ngừa và nhận biết để điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy

– Nếu sau 1 giấc ngủ dài mà sáng dậy vùng vai gáy của bạn bị đau ê ẩm thì hãy xem lại tư thế nằm của mình hoặc cũng có thể vấn đề xảy ra khi chiếc gối của bạn quá cao. Bình thường gối đầu cao từ 10cm trở xuống là phù hợp với độ cong sinh lý của cột sống cổ. Sau vài tiếng đồng hồ đi xe đò hay ngồi xem tivi vùng vai gáy không có chỗ tựa thích hợp nó cũng bị đơ cứng.
– Chứng bệnh này còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ, ung thư, lao, u hố sau…
– Do tính chất của công việc khiến vùng cổ ít hoạt động, hoạt động quá nhiều hoặc không có điểm tựa , điển hình là các nghề lái xe, sơn trần, nha sĩ, nhân viên văn phòng làm việc với máy tính…
– Tư thế nằm ngủ và hoạt động cũng là yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến vai gáy. Những người hay nằm nghiêng, co quắp hay những người hoạt động sai tư thế khiến cho lượng máu lưu thông kém , các tế bào bị thiếu oxy dẫn đến vùng vai gáy bị đau nhức.

Biểu hiện của bệnh đau mỏi vai gáy

Biều hiện rõ nết của bệnh là vùng vai gáy bị đau và nhức mỏi, các cơn đau có đặc điểm:
– Thường xuất hiện vào sáng sớm lúc ngủ dậy hoặc sau khi lao động nặng nhọc hoặc bị nhiễm lạnh.
– Đau tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ, khi thời tiết thay đổi ; giảm khi nghỉ ngơi.
– Cơn đau có thể nhanh chóng chấm dứt và không tái lại nhưng nó cũng có thể kéo dài vài ngày, vài tháng
– Cơn đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên khiến nó bị tê mỏi , cảm giác nặng nề và khó khăn trong vận động.
– Cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt (uống nước sặc, nghẹn), đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh VIII, X, XI…
– Nhiều trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài dẫn đến người bệnh luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém… ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống của người bệnh.
Khi bị đau mỏi vai gáy, nếu bệnh kéo dài vài ngày mà không có chiều hướng thuyên giảm thì tốt nhất bạn nên đi khám bệnh để tìm hiểu rõ nguyên nhân của nó và có cách khắc phục kịp thời.
Nguồn: ST

Các bình luận

Bình luận

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.