fbpx

Tất cả về đau khớp gối (P5)

Phẫu thuật trị đau khớp gối.

Nếu chấn thương có thể yêu cầu phẫu thuật, thường không cần thiết phải có hoạt động ngay lập tức. Trước khi đưa ra quyết định, xem xét những ưu và khuyết điểm của cả hai phục hồi không phẫu thuật và phẫu thuật liên quan đến những gì quan trọng nhất. Nếu phẫu thuật, lựa chọn có thể bao gồm:phau-thuat-tri-dau-khop-goi

Phẫu thuật nội soi khớp. Tuỳ theo tính chất của tổn thương, bác sĩ có thể kiểm tra và sửa chữa thiệt hại chung bằng cách sử dụng một máy ảnh quang, và các công cụ chèn qua vết mổ nhỏ đầu gối. Nội soi khớp có thể được sử dụng để loại bỏ dịch từ khớp gối, sửa chữa rách nát, sụn hư hỏng và tái tạo dây chằng bị rách.

Phẫu thuật thay thế một phần đầu gối. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật  chỉ thay thế phần hư hỏng nhất của đầu gối với các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật này thường có thể được thực hiện với một vết mổ nhỏ, và ở lại bệnh viện thường chỉ một đêm. Cũng có thể phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối.

Thay thế khớp gối. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật cắt đi phần xương và sụn từ xương ống quyển, xương đùi và xương bánh chè bị hỏng, và thay thế nó bằng khớp nhân tạo làm bằng hợp kim kim loại, nhựa cao cấp và polyme.

Cách phòng chống và biện pháp khắc phục:thuoc-chua-dau-khop-goi

Thuốc – chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol…), ibuprofen (Advil, Motrin…) và naproxen (Aleve…) – có thể giúp giảm đau đầu gối. Một số người tìm cứu trợ bằng cách bôi đầu gối với các loại kem có chứa thành phần như lidocain, một tác nhân làm tê hoặc capsaicin – chất làm nóng.

Các biện pháp tự chăm sóc cho đầu gối bị thương bao gồm:

Nghỉ ngơi sau những hoạt động bình thường sẽ giảm căng thẳng lặp đi lặp lại trên đầu gối, cho thời gian để chữa lành chấn thương và giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm. Bị chấn thương nhẹ, Nghỉ ngơi một hoặc hai ngày có thể cần thiết. Thiệt hại nghiêm trọng hơn có thể sẽ cần một thời gian hồi phục lâu hơn.

Nước đá. Cho hầu hết các chấn thương cấp tính, nước đá làm giảm đau và viêm. Một túi đông lạnh hiệu quả tốt khi nó trùm toàn bộ đầu gối. Cũng có thể sử dụng một gói đá bọc trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ da. Mặc dù liệu pháp đá nói chung an toàn và hiệu quả, không sử dụng nước đá lâu hơn 20 phút tại một thời điểm vì nguy cơ tổn hại đến dây thần kinh và da.chuom-da-dau-khop-goi

Nén ép. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ dịch trong các mô bị hư hại và duy trì ổn định và sự liên kết đầu gối. Hãy tìm một băng nén nhẹ, thoáng khí và chất tự kết dính. Nó sẽ chặt, đủ để hỗ trợ đầu gối mà không can thiệp vào lưu thông máu.

Nâng cao. Bởi vì dịch có thể sẽ tích tụ sau khi bị thương, nâng đầu gối có thể giúp giảm sưng. Hãy cố gắng đỡ chân bị thương trên gối hoặc ngồi trong một chiếc ghế tựa.

Thay thế thuốc

Glucosamine và chondroitin. Kết quả nghiên cứu đã pha trộn về hiệu quả của các chất bổ sung để giảm đau do viêm xương khớp. Những người bị đau viêm khớp trung bình đến nặng được giúp đỡ thường xuyên hơn so với những người bị đau xương khớp nhẹ.

Châm cứu. Nghiên cứu cho rằng châm cứu có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp.

Các phòng chống đau khớp gối:

Mặc dù nó không phải luôn luôn có thể ngăn ngừa cơn đau đầu gối, những gợi ý sau đây có thể giúp đỡ các thương tích và sự suy giảm khớp:

Giữ cân bằng. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất có thể làm cho đầu gối – mỗi pound tăng thêm đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Hãy mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Bởi vì cơ yếu là nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc tạo sức mạnh cho cơ tứ đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Đào tạo giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì cứng cơ cũng có thể dẫn đến chấn thương. Hãy thử các bài tập linh hoạt.tri-dau-khop-goi

Thay đổi cách tập thể dục. Nếu có viêm xương khớp, đau đầu gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách  tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ đau khớp gối hiệu quả.

 

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.