Sử dụng “cây nhà lá vườn” chữa đau khớp

Có rất nhiều người mắc bệnh về hệ xương khớp với nhiều triệu chứng khác nhau trong đó điển hình là đau nhức xương khớp, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết hay khi trời trở lạnh. Khi bạn gặp các cơn đau về xuong khớp như khớp tay, khớp gối … có một số cách chữa đau khớp sẽ giúp bạn xoa dịu các cơn đau.

su-dung-cay-nha-la-vuon-chua-dau-khop

Các dạng thấp khớp thường gặp nhất 

Dựa vào những đặc điểm khác nhau của viêm khớp dạng thấp gây ra mà chia thấp khớp thành các bệnh sau:

– Viêm khớp dạng thấp: Là một trong các bệnh có tự miễn khó tránh, được gây nên bởi  phản ứng dị ứng trong cơ thể, ảnh hưởng chủ yếu tới các khớp nơi bàn chân, bày tay, cổ tay hay mắt cá chân.

– Viêm đốt sống: Cột sống là bộ phận phải chịu nhiều áp lực và sức ép nhiều nhất trong hệ xương khớp. Khi bệnh viêm khớp ảnh hưởng tới hệ xương cột sống, sẽ gây sức ép tới các dây thần kinh và dọc theo nơi cánh tay gây cảm giác tê đau nhói ở các ngón tay hay đau vùng thắt lưng.

– Viêm xương khớp: Viêm khớp thường là bệnh xuất hiện ở những người cuối tuổi trung nên và thường không có viêm tấy. Viêm khớp được xem như bệnh do quá trình lão hóa của tự nhiên trên hệ xương khớp. Nhưng với những người già trước tuổi, bệnh viêm khớp thường xuất hiện sớm hơn.

– Viêm khớp nhiễm trùng: Bệnh viêm khớp còn có thể xuất hiện khi mắc một bệnh nhiễm trùng như cảm cúm hay cũng có thể là hậu quả của bệnh nhiễm khuẩn khi lây qua đường tình dục như bệnh lậu.

 su-dung-cay-nha-la-vuon-chua-dau-khop(1)

Sử dụng “cây nhà lá vườn” chữa đau khớp

Theo y học cổ truyền có rất nhiều loại cây giỏ dân gian được dùng để chữa đau khớp rất dễ tìm, dễ sử dụng và rẻ tiền, đặc biệt là rất hiệu quả với những người mắc bệnh xương khớp.

Cà gai leo: Dùng rễ cây cà gai leo rửa sạch và thái mỏng rồi phơi khô. Sau đó sắc mỗi ngày 10-20g để uống sẽ chữa Dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô mỗi ngày 10 – 20g sắc uống chữa chữa đau khớp và phong thấp.

Cỏ xước: Dùng 10-16g rễ và cả cây sắc uống mỗi ngày có thể chữa đau nhức gân cốt, sưng khớp gối và đau lưng.

Lá lốt: là loại lá thường được dùng chế biến món ăn và cũng có thể chữa đau lưng, tê thấp và tay chân tê dại. Bạn sắc 8-12g lá lốt với cốt khí củ, dây đau xương và rễ cỏ xướng đồng lượng hoặc cũng có thể nấu nước dùng để ngâm chân tay chữa đổ mồ hôi tay chân rất hiệu quả.
Thổ phục linh: là loại lá có thể giải độc tiêu phù, lợi cho gân cốt và kiện tỳ. Bạn dùng 10-12g  rễ phục linh khô sắc uống hoặc cũng có thể phối hợp 20g thổ phục linh, 8g đương quy, 10g cốt toái bổ, 6g bạch chỉ, thiên kiện niên  ngâm rượu hoặc sắc uống sẽ chữa đau khớp, chữa phogn thấp và tê buốt chân tay.

Ké đầu ngựa: với tính mát vị đắng, ké đầu ngựa có tác tán phong trừ thấp hiệu quả khi sử dụng 6-12g sắc uống chữa tay chân co rút, chữa đau khớp và phong thấp.

su-dung-cay-nha-la-vuon-chua-dau-khop2)

Ngũ gia bì: có tác dụng làm mạnh gân cốt, chữa phong thấp và tăng lục khi sử dụng rễ hoặc thân cây để ngâm rượu hoặc sắc nước uống.

Cà rốt:  được sử dụng để  chữa đau khớp trong Đông y rất hiệu quả. Cà rốt có thể giúp nuôi dưỡng các dây chằng góp phần làm giảm các cơn đau khớp. Bạn có thể mài 1 củ cà rốt, thêm một ít nước cốt chanh và dùng luôn hoặc hấp hỗn hợp này nếu thích.

Hạt cà ri : được xuất xứ từ Ấn Độ. Hạt cà ri có vị cay đắng như nghệ và thường được sử dụng  để làm gia vị ở quốc gia Nam Á trong nhiều món ăn truyền thống của họ. Hạt cà ri có tính ấm tự nhiên,  vì thế việc dùng  hạt cà ri sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng đau khớp. Các dùng: bạn ngâm 1 muỗng nhỏ hạt cà ri với nước qua đêm. Hôm sau bạn hãy đổ nước đi và để hạt ráo nước và nhai từ từ số hạt đó.

Nước: Thói quen uống nhiều nước là biện pháp rất tốt giúp bạn tăng cường sức khỏe hiệu quả đặc biệt là chữa đau khớp. Nước sẽ làm mềm phần sụn và giúp giữ nó duy trì trong tình trạng đủ nước. Nước cũng sẽ giúp duy trì lượng máu đầy đủ để đưa các dưỡng chất đi qua đường máu và đến khớp xương. Ngoài ra, nước sẽ giúp bạn tống khứ chất thải và giảm cơn đau nơi khớp xương.

Mách nhỏ: Bạn hãy tranh thhur uống nước bất cứ khi nào bạn có thể.

Hành tây: Là thực phẩm kháng viêm hiệu quả khi có chứa chất phytochemical, một loại hóa chất giúp cải thiện hệ miễn dịch. Hơn nữa, các hợp chất sulphur có trong hành tây sẽ góp phần ức chế enzyme gây đau nhức.

Sử dụng: Bạn bỏ vỏ hành tây và cắt nhỏ rồi đun sôi với khoảng 1,5 ly nước trong 20p đến khi cạn còn lại 1 ly. Sau đó lọc vỏ phần bã hành và uống nước khi vẫn còn nóng.  Nếu bạn không thích mùi hành tây, có thể làm giảm mùi hăng của hành bằng cách cho thêm mật ong, chanh và gừng vào.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận