fbpx

Những bài thuốc trị ho, rắn cắn hiệu quả từ chanh đào

Thành phần của từng loại chanh khác nhau, nhưng trong một quả chanh, vỏ thường chiếm 13 – 24%, dịch chanh 23 – 75%, chất xơ 13 -38%, hạt 5 – 7%. Thành phần chính gồm 1% protein; 11,1% carbonhydrat; 0,9% dầu béo; 0,3% chất vô cơ; 0,07% canxi; 0,001% P; 2,3% sắt và nhiều loại nguyên tố vi lượng khác…
Ngoài ra, chanh còn có vitamin C và nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Dịch ép của chanh quả (bỏ vỏ) chứa 6,56 – 7,84% axit hữu cơ toàn phần (chủ yếu là axit citric), 0,26 – 4,13% đường toàn phần.
Chữa trẻ sốt cao, co giật: Vắt nước quả chanh đào cho uống liên tục từng chút nhỏ một; dán lát chanh vào thóp, gan bàn chân, lòng bàn tay; giã nát vỏ chanh bọc vào khăn mỏng đắp vào ngực, kheo tay, kheo chân.
Chú ý: Cách này chỉ dùng trong trường hợp trẻ bị dị ứng Paracetamol hoặc ở trên đường đi bệnh viện. Còn khi trẻ đã sốt cao, co giật thì phải hạ sốt ngay cho trẻ, và chỉ được cho nhấp ướt môi bằng dịch quả chanh đào, không được đổ nhiều, tránh sặc.
Chữa ho (cách này thường dùng trong gia đình): Cắt quả chanh đào đã rửa sạch thành từng lát hoặc có thể dùng cả quả ngâm cùng mật ong, có thể dùng bằng cách ngậm hoặc nuốt nước.
Cách làm: Chanh đào: 1kg, loại càng già càng tốt (Chín vàng); mật ong rừng: 750ml (tương đương một chai rượu vodka); bình thủy tinh: 25cm x 15cm có nút đậy.
Thực hiện: Rửa chanh đào bằng nước sôi để âm ấm pha thêm chút muối loãng, để thật ráo nước; chanh ráo nước, cho vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong ngập chanh, sắc cho đều.
Lưu ý: Nên dùng lọ thủy tinh để ngâm chanh đào với mật ong, vì chanh đào sẽ ra rất nhiều nước, chính vì thế phải mua lọ to. Nếu cần uống ngay thì bạn có thể cắt chanh đào làm 4 phần ngâm với mật ong sau 1 tuần là có thể dùng được. Ngâm cả quả thì tốt hơn nhưng để hiệu quả tốt sau: 3 – 6 tháng.
Chữa ho khan, mất tiếng: Vỏ, rễ chanh tươi (cạo bỏ lớp vỏ ngoài), vỏ rễ dâu tươi, tầm gửi, bưởi hoặc chanh tươi, mỗi thứ 15g, sắc đặc lấy nước, ngậm từng ngụm, uống dần.
Chữa ho gà: Lá chanh tươi 5g, lá táo tươi 5g, rễ cỏ gà tươi 5g, vỏ quýt tươi 2g, vỏ trứng gà 1 quả, tất cả rửa sạch, đun sôi 20 phút chắt lấy nước uống, ngày 2 – 3 lần, cho tới khi khỏi.
Chữa cảm cúm, không ra được mồ hôi, đau nhức mình mẩy… mà không tìm được nồi lá xông “bài bản” là hương nhu, kinh giới, lá bưởi, lá sả… thì bạn lấy lá chanh tươi 1 nắm to (50 – 60g), lá ngải cứu, lá cúc tần một chét (20g), cỏ mần trầu một nắm (30 – 40g) đun sôi, xông sẽ thấy đỡ đau mỏi và người nhẹ nhàng ngay. Chú ý: rửa sạch lá, khi sôi kĩ chắt một bát nhỏ vừa xông vừa uống trong khi xông, tác dụng càng cao.
Chữa trẻ em ho dai dẳng: Hạt chanh đào 20 hạt, hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, giã nhỏ nhuyễn, cho một thìa mật ong hấp cơm, uống nhiều lần trong ngày.
Chữa côn trùng, rắn cắn: Ngoài những biện pháp cấp cứu khẩn trương, có thể cho uống bài thuốc gồm: rễ chanh 10g, hạt chanh 5g, phèn chua 3g, gừng tươi 3g, giã nhỏ cho 100ml nước đun sôi 20 phút, lọc lấy nước uống, bã đắp ngoài.
Với rắn rết, côn trùng chỉ gây ngứa, sưng đau luôn có tác dụng tốt, còn với loại trùng gây độc cũng có tác dụng giảm sưng đau. Bài thuốc này được áp dụng rộng rãi cho bộ đội thời chống Mỹ cứu nước.

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.