Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau nhức xương khớp

Bệnh Dau nhuc xuong khớp thường xảy ra ở những người cao tuổi với tỉ lệ cao, nhưng hiện nay theo nhiều nghiên cứu thì Dau nhuc xuong khớp đang xảy ra ở người trẻ tuổi với tỉ lệ cao. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau khớp và chủ yếu là do chế độ làm việc hay sinh hoạt của người trẻ không điều độ gây nên. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng gây lên các bệnh về xương khớp. Những phương pháp điều trị  Dau nhuc xuong khớp chủ yếu tập trung và điều trị làm giảm sưng, đau, giảm nguy cơ khi sử dụng thuốc diều trị và kết hợp với chế độ luyện tập điều độ và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

che-do-dinh-duong-trong-dieu-tri-dau-nhuc-xuong-khop2

Nguyên nhân gây đau nhức khớp

Nguyên nhân chính của bệnh Dau nhuc xuong khớp là do sự thoái hóa hay bị ăn mòn của các lớp sụn đầu các khớp do việc thiếu các chất nhờ bôi trơn khớp xương dẫn tới việc Dau nhuc xuong khi bạn vậng động hay hoạt động sinh hoạt bình thường.

Khi tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh xương khớp càng lớn do sự suy thoái hay thoái hóa đặc biệt là các tế bào tạo chất nhờn hay sụn đầu các khớp xương với tác dụng như một lớp đệm bị thoái hóa làm bạn cử động khó khăn.

Với những người lao động nặng về thể chất khi còn trẻ hay những tổn thương tới khớp như bị tại nạn như ngã xe, bị bong gân, té ngã hay bị thiếu dinh dưỡng dẫn tới mắc trứng bệnh Dau nhuc xuong khớp.

che-do-dinh-duong-trong-dieu-tri-dau-nhuc-xuong-khop1

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau nhức xương khớp

Các thức ăn gây đau khớp

Nếu bạn ăn thịt ( nhất là thịt đỏ ) nhiều và liên tục sẽ tích tụ acid uric trong cơ thể. Khi acid uric tích tụ nhiều làm tăng hàm lượng acid uric trong máu tăng lên, tình trạng bình thường acid uric trong máu là 3 -5 mg/100ml nhưng khi tăng lên 6-7.5mg/100ml máu đó có nghĩa là đã mắc chứng bệnh Dau nhuc xuong. ở nhiệt độ thường 30 độc C bàn chân , bàn tay chỉ có 4mg acid uric được hòa tan phần còn lại sẽ bị đọng nơi các mô ít có máu nuôi như các sụn khớp hay dây chằng quanh khớp gân cơ.

Rượu: Cũng là một trong những chất gây hại tới các khớp xương của bạn. Khi rượu thấm vào gan sẽ làm đốt các chất đạm nơi gan và làm tăng hàng lượng purin và urat trong máu và làm độ đau ở bàn chân tăng lên. Khi bạn bị Dau nhuc xuong khớp tốt nhất giảm đau không phải là uống thuốc mà là giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn hằng ngày của bạn. Khi bạn hoàn toàn ăn chay sẽ làm giảm 1mg urat/100ml máu và thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau mà thôi.

Những món ăn có thể làm tái phát bệnh khớp

Măng tre: măng tre rất phổ biến ở nước ta và cũng rất được yêu thích nhưng trong măng có acid cyanhhydric sẽ gây Dau nhuc xuong khớp cho người ăn.

 Khoai mỡ: gồm khoai ngọt, củ mài, các chất nhờn trong khoai có chất gốc amyl rất dễ gây phản ứng Dau nhuc xuong khớp khi bạn ăn liên tục.

Cà tím, cà đĩa, cà pháo: Nhóm thực phẩm cà này rất dễ gây đau khớp khi cà có chứa chất solanin. Khi bạn nấu chín cà lượng solanin mặc dù thấp nhưng vẫn gây nguy cơ viêm khớp cho những người đã từng bị bệnh về khớp.

che-do-dinh-duong-trong-dieu-tri-dau-nhuc-xuong-khop

Các thức ăn tốt cho bệnh khớp

Là những thực phẩm có đặc tính kháng viêm và có tác dụng hạn chế các cơn đau. Theo các nhà dinh dưỡng, những bệnh nhân mắc bệnh khớp nên dùng rau quả tươi, trái cây tươi cùng các loại hạt; nên ăn ít thịt, ăn nhiều cá. Bênh nhân mắc chứng bệnh khớp nên chú ý sử dụng một số thực phẩm có tác dụng kháng viêm ngoài việc sử dụng thuốc.

Húng quế: có tác dụng kháng viêm, giảm đau hay giảm đau khi ruột bị kích thích.

Củ nghệ: có chứa chất urcumin có tác dụng kháng viêm và người mắc bệnh xương khớp nên sử dụng 400mg đến 1g với 3 lần/ngày và 1 muỗng bột nghệ tương đương 2g.

Cà rốt: với chỉ số glucoz huyết thấp và có khả năng bù cho những tác dụng của  aicd hóa của thịt, cá,… Cà rốt có chứa nhiều vitamin như A,B,C và E cùng nhiều phức hợp kháng viêm như 2-pentanon. Bạn nên dùng khoảng 200g và 2-3 lần/tuần.

Gừng: là loại thực phẩm giàu kali và có tác dụng phòng ngừa và chữa trị các cơn đau lặp đi lặp lại của viêm khớp hay đau nửa đầu.

Cá mòi: Được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Với tính chất kháng viêm, cá mòi rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp, viêm ruột thừa, hen hay bệnh vẩy nến. Và lượng dùng là 100g với 1-2 lần trong tuần.

 Củ hành: là thực phẩm có chứa nhiều chất oxi hóa tự nhiên, chất quercetin có thể ức chế quá trình viêm Vì thế sử dụng hành sống hay chín đều có thể giúp bạn làm giảm các cơn đau thấp khớp.

Trái táo: Là thực phẩm chống bệnh gout và thấp khớp rất hiệu quả khi chứa polyphenol và giàu chất xơ sẽ làm giảm tỉ lệ aicd uric có trong máu.

Thùy Dung
(Tin tổng hợp)

Các bình luận

Bình luận