fbpx

Chấn thương cột sống do chơi thể thao

Trong thể thao chấn thương là điều thường gặp. Có rất nhiều loại chấn thương khi chơi thể thao nhưng Có một số chấn thương rất khó hồi phục như chấn thương cột sống. Tỉ lệ người chơi thể thao bị đau lưng do chấn thương cột sống hay thoát vị đĩa đệm khá lớn.

choi-the-thao-gay-chan-thuong-cot-song

Chỉ với cú ngã đơn giản đột ngột cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều người chơi thể thao bị đau lưng do những chấn thương cột sống và đặc biệt là những môn thể thao vận động mạnh, tỉ lệ người bị chấn thương cột sống rất cao. Một số người chơi thể thao nghiệp dư thường luyện tập không đúng phương pháp và không luyện tập thường xuyên để cột sống thích ứng với vận động hay luyện tập không đúng kĩ thuật là những nguyên nhân gây ra chân thương thoát vị đĩa đệm hay chấn thương cột sống cao.
Chỉ đơn giản là vận động sai tư thế, một cú ngã hay xoay người đột ngột cũng tạo ra những khe nút bao xơ, những chấn thương không ngờ.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng: đau gây tê lan dọc xuống mông, đau nhức thắt lưng, đau liên tục thắt lưng khi đứng và giảm khi nằm nhưng không khỏi hẳn …  thường bệnh rất khó phát hiện nếu chỉ chụp X-Quang mà cần MRI mới có thể đưa ra chuẩn đoán chính xác.

chan-thuong-cot-song-do-choi-the-thao(1)

Thoát vị đĩa đệm gay đau dọc cột sống và lan xuống mông

Tùy thuộc vào mức độ bị bệnh nặng hay nhẹ mà sử dụng những phương pháp giải phẫu hay vật lý trị liệu hay kết hợp đông -tây y. Người bệnh sử dụng điều trị phục hồi sau 6-8 tuần nếu mới bị chấn thương nhưng khi bệnh trở nên nặng hơn và điều trị không tiến triển người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết căn bệnh và có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Những chấn thương do chơi thể thao bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây tổn thương thân thể nhưng không có nghĩa là chơi thể thao chỉ có hại cho cơ thể mà bạn nên hoạt động thể thao thật nhiều để nâm cao tinh thần, thể chất đặc biệt rất tốt cho cột sống. Tuy nhiên, nêm lựa chọn phương pháp luyện tập đúng kỹ thuật, phù hợp với tuổi tác, thể chất để giảm nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm.

Nguyễn Tâm

(Nguồn: tebuonchantay.net)

Các bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

đau nhức xương khớp người già thuốc làm tan máu bầm thuốc thuốc chữa bầm tím.